สมัยเด็กๆ เคยอ่านนิทานกันไหมครับ สโนไวท์ ซินเดอเรลล่า หนูน้อยหมวกแดง ถ้าพ่อแม่ใครรักลูกและมีเวลาหน่อยก็คงจะอ่านเป็นนิทานกล่อมลูกนอน ซึ่งส่วนมากก็แฮปปี้เอนดิ้ง เจ้าชายกับเจ้าหญิงครองรักกันสืบไป ตัวร้ายก็ได้รับผลกรรมตามที่ทำไป ลูกก็หลับปุ๋ย พ่อแม่ก็หนีไปทำการบ้านกันต่อ

 

แต่บังเอิญบ้านผมพ่อแม่ไม่ได้ว่างขนาดมานั่งเล่านิทานให้ลูกฟัง ลูกก็เลยต้องไปหาอ่านเอาเอง ไม่ก็หาการ์ตูนมาดูเอาเอง

 

ชีวิตลำเค็ญครับ ชีวิตลำเค็ญ

 

วันนึงเมื่อไม่นานมานี้ ขณะกำลังเบื่อๆ เพื่อนคนนึงมันก็แปะ url มา url นึง แล้วบอกว่า เอาไปอ่านสิ นิทานกริมม์ สนุกนะ

(นิทานกริมม์ , Grimms' Fairy Tales , Children's and Household Tales เป็น คอลเล็คชั่นนิทานที่มีต้นกำเนิดในเยอรมัน โดยมี 2 พี่น้อง ยาคอบ และ วิลเฮม กริมม์ เป็นผู้ที่ทำการรวบรวมเรื่องเล่าและความเชื่อของทางยุโรป ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของนิทานที่เราๆรู้จัก อย่าง สโนไวท์ เจ้าหญิงนิทรา ซินเดอเรลล่า ราปุนเซล แฮนเซลเกรเทล รวบรวมเป็นเล่มแล้วออกตีพิมพ์)

ที่มันแปะมาเป็นปกการ์ตูนเล่มนึง ลายเส้นออกผู้หญิงๆหน่อย พอหลวมตัวหาอ่านไปได้แค่ตอนเดียวก็ตามอ่านต่อจนจบ

 

 

Ludwig Kakumei ( Ludwig Revolution ลิขสิทธิ์ในไทยโดย Siam Inter Comic ออกมาแล้ว 2 เล่ม ทั้งหมด 4 เล่มจบ ไปหาซื้อกันเอง จขบ.ไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใด ) การ์ตูนที่ว่าด้วย Lui เจ้าชายที่เสเพลไปวันๆ จนพ่อเอือมระอา เลยสั่งให้ออกจากวัง หาผู้หญิงที่คู่ควรซะที มันจะไม่เกี่ยวกับนิทานกริมม์เลย ถ้าไม่บังเอิญว่า ผู้หญิงที่เจ้าชายไปเจอแต่ละคน คือสโนไวท์ เจ้าหญิงนิทรา หนูน้อยหมวกแดง

แต่ใช่ว่าสโนไวท์ เจ้าหญิงนิทราที่เจอจะเป็นสาวสวยใส ไร้เดียงสาแบบในนิทาน แต่ตรงกันข้ามในสิ้นเชิง

เช่นสโนไวท์ที่แค่ 7 ขวบก็สวยเกินแม่เลี้ยงแถมฟาดพ่อตัวเองไปเรียบร้อย ส่วนแม่เลี้ยงที่วันๆเอาแต่เฝ้าถามกระจกวิเศษ แท้จริงคือรหัสสำหรับเรียกชู้ของตน ส่วนสโนไวท์หลังจากได้ครองรักกับเจ้าชายก็ยกกองทัพไปทำสงครามกับประเทศตนเอง จับแม่เลี้ยงมาบังคับให้ใส่รองเท้าเหล็กเผาให้เต้นไปจนตาย

 

อ่านแล้วมีอาการจิตหลุด ไม่นะ!!!! ตอนเด็กๆ นิทานที่ตูอ่านมา ดูมามันไม่ใช่แบบนี้!!!! นิทานที่อ่านมา มันออกจะดราม่า มีแค่ตัวร้าย นางเอกใสซื่อ เจ้าชายรูปงามนิสัยโคตรจะคนดี แล้วก็แฮปปี้ในตอนจบทั้งนั้น มันเป็นนิทานเด็ก!!!

 

แต่มาคิดดูอีกที นิทานที่ว่ามา มันก็ไม่ค่อยเหมาะสำหรับเด็กเท่าไหร่นี่หว่า ตอนเด็กก็ไม่ได้คิดอะไรเท่าไหร่ แต่พอโตมาแล้วมาอ่านอีกที มันก็โหดร้ายเอาเรื่องนะเนี่ย

 

Story 1 หนูน้อยหมวกแดง

ตอนที่หนูน้อยกับคุณยายโดนหมาป่าจับแดกไปแล้ว มีนายพรานมาช่วยฆ่าหมาป่า ผ่าท้องหมาป่าช่วยหนูน้อยหมวกแดงกับคุณยายออกมาได้ทัน ซึ่งในต้นฉบับบรรยายไว้แบบนี้

 

"นายพรานเอากรรไกรมาตัดท้องหมาป่า 1 ฉับ 2 ฉับ มีขาโผล่ออกมา นายพรานตัดท้องไปอีก 2 ฉับ หนูน้อยหมวกแดงร้องไห้โฮออกมาจากท้องของหมาป่า คุณยายที่โดนหมาป่ากินลงไป ก็ยังรอดอยู่ด้วย"

 

เอิ๊กกกกก นึกภาพตามแล้วสยองพิลึก เอากรรไกรตัดท้องหมาป่า ไอ้หมวกที่หนูน้อยหมวกแดงใส่อยู่ตอนแรกมันอาจจะเป็นหมวกขาวก็ได้นะ มาแดงเอาอีตอนออกมาจากท้องหมาป่านี่แหละ

 

Story 2 แฮนเซล เกรเทล

ตอนที่สองพี่น้องเข้าไปในบ้านขนมปังแล้วจะโดนแม่มดจับกิน แต่คนพี่ใช้อุบายใสซื่อทำให้แม่มดโดนไฟเผาซะเอง

 

 

ไอ้เด็ก 2 คนนี้มันสมรู้ร่วมคิดกันฆ่าเลยนะเนี่ย

 

 

Story 3 ราปุนเซล

ราปุนเซลที่โดนแม่มดจับขังไว้ในหอคอยที่ไม่มีทางขึ้น ใช้ผมของตัวเองแทนบันไดให้เจ้าชายปีนเข้าหา เอ๊ย ขึ้นไปหา

 

ทีนี้ ที่ผมเคยได้ยินมามันมีหลายเวอร์ชั่นเหลือเกิน เช่น แบบแรก หลังจากที่อ่อยเหยื่อ ล่อเจ้าชายขึ้นไปหาบนหอคอยได้แล้ว วันหนึ่งราปุนเซลถามแม่มดซึ่งต้องปีนผมของเธอเพื่อขึ้นมาบนหอคอยเหมือนกัน ว่า "ทำไมท้องหนูมันโต๊โตเค๊อะ เสื้อก็คับด้วย" แม่มดเลยรู้ว่าราปุนเซลโดนเจ้าชายเจาะไข่แดงไปแล้ว

 

อีกเวอร์ชั่นนึง ราปุนเซลแสดงความใสซื่อด้วยการถามแม่มดว่า "ทำไมคุณแม่มดตัวหนั๊กหนักล่ะเค๊อะ หนักกว่าเจ้าชายอีก" แม่มดเลยรู้ว่าราปุนเซลให้เจ้าชายแอบปีนขึ้นมาเข้าหา เอ๊ย ปีนขึ้นมาหา

 

ราปุนเซลจึงถูกตัดผมทิ้งแล้วขับไล่ออกจากหอคอย แม่มดจึงจัดการสวมรอยแทน ผลักเจ้าชายตกลงมาจากหอคอย เจ้าชายจึงโดนหนามที่อยู่ข้างล่างหอคอยทิ่มตาบอดไป

 

 

................นี่ก็โหดแฮะ ว่าแต่ผมยาวขนาดให้ใช้ปีนขึ้นหอคอยได้ต้องเลี้ยงผมไว้กี่ปีมันถึงจะยาวได้ ขนาดนั้น มันจะได้สระไหมว๊า ที่เจ้าชายตกจากหอคอย อาจจะไม่ได้เพราะโดนแม่มดผลัก แต่เผลอไปดมผมเข้าเลยร่วงลงมาเองก็ได้

 

 

 

Story 4 หมาป่ากับลูกแกะทั้ง 7

ลูกแกะที่โดนหมาป่าหลอก ทำให้โดนจับแดกเรียบทั้ง 7 ตัว ด้วยความอิ่ม หมาป่าเลยนอนอืด จนแม่แกะตามหามาเจอหมาป่า เลยเอากรรไกรผ่าท้องหมาป่าช่วยลูกแกะออกมาได้ แล้วเอาหินใส่เข้าไปแล้วเย็บปิดท้องแทน หมาป่าที่ตื่นมาในสภาพที่โดนยัดหินใส่ท้องเกิดหิวน้ำ เลยเดินไปกินน้ำ แล้วจมน้ำตายเพราะหินถ่วงท้อง

 

 

..................แม่แกะนี่ต้องเป็นหมอมาก่อนแหงๆ ถึงได้วางยาชา ผ่าหน้าท้อง เย็บปิดท้องหมาป่าได้เทพแบบนั้น

 

 

ว่าแต่เท่าที่อ่านมา มันหมาป่าหรืองูเหลือมกันฟะ กินคนกินแกะด้วยการกลืนลงท้องเข้าไปทั้งตัวทั้งนั้นเลย

 

Story 5 ซินเดอเรลล่า

พี่สาวทั้ง 2 คนของซินเดอเรลล่า เพื่อที่จะได้ใส่รองเท้าแก้วได้ จึงมีการลงทุนตัดเท้า หักเท้าบางส่วน แถมตอนจบยังโดนนกพิราบจิกควักลูกตาออกมาทั้ง 2 ข้างอีก

 

 

....................โหดร้ายโคตร

 

 

 

พอลองไปค้นใน Wiki ดูก็พบว่า ตัวนิยายกริมม์เอง บางส่วนก็มีการเอางานของคนที่เขียนมาก่อนแล้ว อย่างของ Charles Perrault มาเขียนใหม่ โดยการวิเคราะห์ค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม จะว่าต่อยอดก็ว่าได้ ซึ่งต้นฉบับบางเรื่องก็โหดร้าย รุนแรง มีทั้งเซ็กส์และอื่นๆอีกสารพัด

ใน Edition แรกที่พิมพ์ออกขาย (ปี ค.ศ. 1812 เกือบๆ 200 ปีที่แล้ว) ถึงแม้จะบอกว่าเป็นนิทานเด็ก แต่ความจริงมันก็ไม่ได้เหมาะกับเด็กเท่าไหร่เลย มาถึงฉบับหลังๆ ถึงได้มีการตัดเนื้อเรื่องส่วนที่รุนแรงออกไป แล้วก็ปรับเนื้อเรื่องให้มันอ่านได้กับทุกเพศทุกวัย

ตัวอย่างเนื้อหาที่ถูกตัดไป ก็เช่น

เจ้าหญิงนิทรา ไม่ได้ถูกปลุกด้วยจุมพิตจากเจ้าชาย แต่ถูกข่มขืนจากกษัตริย์มีเมียแล้ว จนตั้งท้องแล้วคลอดลูกมา 2 คน ลูกคนหนึ่งคลานเพื่อจะไปดูดนม แต่ไปดูดเอานิ้วที่โดนเข็มปั่นด้ายทิ่มแทน ทำให้ตื่นจากนิทราขึ้นมา

 

ถ้าเอามาทั้งแบบนี้ เด็กก็คงอ่านไม่ได้จริงๆนั่นแหละ

 

 

PS. กำลังจะต้องไปทำงานที่ระยอง 3 วัน 2 คืน ต่อสัปดาห์ เป็นเวลาราวๆ 3-4 เดือน ในโรงงานที่มีสภาพเหมือนกำลังนั่งเล่น Bio Hazard แม้จะมีเน็ท แต่ก็คงแอบเข้ามาได้ไม่เท่าไหร่ IRC ก็คงไม่ได้เข้า  เฮ่ออ....  มีแววความเหงามาแต่ไกล - -;

Comment

Comment:

Tweet

All papers offered by http://essays-shark.net are authentic and non-plagiarized.Your professor will be satisfied with your paper

#50 By Essays-shark.net on 2016-03-18 16:13

We are able to provide you the est quality custom papers! <!-- [if gte mso 9]><