ต่อจาก Entry ที่แล้ว (ล่อซะข้ามเดือน) คดีดังกล่าวเป็นที่สิ้นสุดแล้ว ศาลตัดสินเรียบร้อย จขบ. จึงสามารถนำข้อมูลของคดีมาลงได้ซะที เฮ่อ...............กำลังไม่มีอะไรจะอัพบล็อกอยู่พอดี
 
ความเดิมต่อที่แล้ว (ทำเสียงแบบทีวีแชมป์เปี้ยน)
 
จขบ. เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระทู้ดราม่าระดับตำนานต่อเนื่องเรื่องนึงเข้า ซึ่งต่อมามีคนฟ้องร้องต่อศาลว่ากระทู้ดราม่าอันนั้นมีเนื้อหาหมิ่นประมาท และศาลรับฟ้อง จึงเป็นคดีอาญาเข้า จขบ. จึงไปเป็นพยานฝ่ายจำเลย ไปขึ้นศาลในฐานะพยานมาเมื่อตอนเดือนกุมภาปีนี้เอง
 
ย้อนรอยดราม่า (ชื่อเรียกขานมีการเปลี่ยนแปลงไป เพื่อป้องกันตัวเอง)
 
ประมาณเดือนมีนาคม ปี 2553 ที่เว็บแสนติ๊บ ห้องก้นกะทะ มีหวานเย็นที่มีชื่อเสียงในห้องนั้นพอสมควร ได้วาดการ์ตูนล้อเลียนอีท่าไหนไม่รู้ แต่เจ้าตัวบอกว่าตูก็วาด"ท่านั่ง"นี่แหละ  และได้ลงการ์ตูนล้อเลียน เสียดสีสังคมนั้นลงในเว็บแสนติ๊บ  เนื้อหาการ์ตูนดังกล่าวเป็นที่ถูกใจของผู้พบเห็นหลายๆคนเข้า เนื่องจากเป็นความจริงที่หลายๆคนอาจจะเคยพบเห็นพฤติกรรมดังกล่าวมาก่อน ส่งผลให้กระทู้นั้นได้เป็นกระทู้ยิงแม็กอยู่สักพัก  
 
ต่อมากระทู้ดังกล่าวหายไป ไปโผล่อยู่ที่ห้องนอกเรื่องนอกราว  โดยเหตุผลว่า "เอ็งลงการ์ตูนในนี้ไม่ได้นะเว๊ย ผิดห้อง เอาไปลงที่อื่นไป๊" ต่อจากนั้นก็โดนลบจริงๆ
 
หวานเย็นผู้นั้นจึงนำการ์ตูนดังกล่าวไปแปะที่ห้องอื่น  ก็ยังโดนลบอีก  โดยเหตุผลที่ถูกลบคือ เพราะเป็นการ์ตูนที่มีการใช้คำหยาบคายเกินกว่าวัฒนธรรมอันดีงามของสังคมนั้นจะยอมรับได้  ตามมาด้วยการละลายหวานเย็นทิ้ง
 
เรื่องราวดังกล่าวล่วงรู้ไปถึงหูเว็บแอดมินเป็นเกย์แห่งนึง เลยได้ลงเรื่องมาม่า และตามมาด้วยเรื่องมาม่าอีกหลายเรื่องตามมา เช่น ยากูซ่าคุมถิ่น หวานเย็นโดนละลายทิ้งเกลี้ยงตู้แช่
 
ส่วนจขบ.ไปเกี่ยวข้องตอนไหน? เรื่องของเรื่องก็คือ ตอนที่หวานเย็นคนดังกล่าวโดนลบการ์ตูนเพราะเหตุผลว่า ใช้คำได้หยาบคายต่อวัฒนธรรมอันดีงามนั้น ที่เว็บมาม่ามีการพูดกันว่า "งั้นถ้าเปลี่ยนเป็นภาษาสุภาพก็คงไม่โดนลบสินะ" จขบ.ตอนนั้นกำลังว่าง(อู้)งาน เกิดปิ๊งไอเดีย ลองแปลงภาษาไปหน้านึง  ปรากฏว่าไอ้ที่แปลงภาษาไป เกิดไปถูกใจหวานเย็นคนดังกล่าวเข้า  หวานเย็นคนดังกล่าวเลยขอให้แปลงหมดทั้งตอน แถมเอาไปแปะลงในเว็บแสนติ๊บให้ด้วยเอ้า
 
กระทู้ที่จขบ.แปะไปนั้น ได้ยิงแม๊กอยู่พักนึง และปัจจุบันยังคงอยู่ในซอกหลืบโกดังของเว็บแสนติ๊บอยู่
 
ต่อมา มีการแจ้งข่าวว่ามีคนฟ้องร้องหวานเย็นดังกล่าวด้วยข้อหาหมิ่นประมาท
 
คนที่ฟ้องร้องเป็นใคร? ในการ์ตูนนั้นจะมีตัวละครตัวนึง หน้าเหมือนคิวทาโร่แต่ไม่มีผม ไม่ก็เหมือนคนใส่หน้ากาก Hyottoko แต่บางคนก็บอกว่าหน้าเหมือนเป็ด แต่ตาคนเขียนบอกว่า "ผมวาดคิวทาโร่ต่างหาก แต่มันออกมาไม่เหมือน"
 
ไอ้ตัวในรูปนั่นแหละ
 
ตัวละครดังกล่าวมีท่าทางกระตุ้งกระติ้งเหมือนกระเทย(ตอนแรก จขบ. ก็นึกว่าผู้หญิง เพราะพูดดั๊น พูดเดี๊ยน)   ถือแก้วไวน์ ลวนลามพนักงานหญิง(อ้าว ผู้หญิงที่ไหนกันลวนลามผู้หญิง งั้นไอ้นี่ก็ไม่ใช่ผู้หญิงน่ะสิ แม่งกระเทยนี่หว่า!!!) ทำหน้าที่พาคนไปกินบุฟแล้วรับหัวคิวจากโรงแรม จากร้าน ราวๆนั้น   
 
ซึ่งตอนแรกที่กระทู้นี้ได้ยิงแม็กก็มีคนมาคาดเดากันต่างๆนานาว่าตัวละครในเรื่องหมายถึงใคร ไม่มีใครรู้ว่าตัว
ละครที่เหมือน เป็ด/คิวทาโร่ นี่คือใคร จนกระทั่งมีหวานเย็นดังกล่าวออกมาร้องแรกแหกกระเฌอ ออกทำนองร้อนตัวนี่แหละ คนถึงรู้ว่าหมายถึงหวานเย็นคนนี้ ซึ่งคนที่ฟ้องร้องบอกว่า ไอ้ ตัวการ์ตูนตัวนี้มันหมายถึงตู มันล้อเลียนตู คนครึ่งค่อนประเทศอ่านการ์ตูนนี้แล้ว ยังไงๆก็รู้ว่าหมายถึงตู ซึ่งมันไม่จริง ไอ้นี่มันวาดการ์ตูนหมิ่นประมาทตู
 
จึงเกิดการร่างสำนวนฟ้องขึ้น มีการเอามาโพสท์โชว์ด้วย ซึ่งจขบ. ก็ได้เห็นไอ้สำนวนที่ว่านี้ด้วยแหละ รอบแรก ศาลไม่รับฟ้อง  ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะสำนวนที่เขียนนั่นสุดยอดมาก(ในหลายๆด้าน)
 
รอบสอง มีการจ้างทนายและร่างสำนวนคำฟ้องใหม่ ซึ่งศาลรับฟ้อง เพราะฝ่ายโจทก์มีพยานว่า มีคนที่เห็นการ์ตูนแล้วบอกได้ว่าหมายถึง ตัวโจทก์  ซึ่งก็เข้ากับหลักการฟ้องร้องเรื่องหมิ่นประมาทล่ะนะ
 
ในระหว่างนั้นมีการไกล่เกลี่ยกันระหว่างโจทก์กับจำเลย  เพื่อไม่ให้ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล เสียเวลาและเสียเงิน
 
( มีคำกล่าวว่า ถ้าต้องฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาล ยอมกินขี้ดีกว่า ซึ่งจขบ. เห็นด้วย ถ้าเป็นไปได้อย่าไปมีเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลเลยครับ เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา มันไม่ได้ตัดสิน ไต่สวนกับชึ่บฉับแบบศาลไคฟง แต่ยาวไปเป็นเดือนเป็นปี เสียเวลาทำมาหากิน) 
 
ฝ่ายโจทก์ยื่นข้อเสนอมาคือ เรียกร้องเงินห้าหมื่น กับลงขอโทษในหนังสือพิมพ์รายวัน 2 ฉบับ ติดต่อกัน 7 วัน
 
โหย ยังกะเป็นซุปตาร์แหน่ะ
 
ซึ่งศาลได้ยินจำนวนเงินก็อึ้ง แล้วบอกว่า คดีนี้ถึงชนะ ยังไงๆก็จ่ายไม่ถึง 5 หมื่นหรอกนะตัวเธอว์ ซึ่งไกล่เกลี่ยกันไม่ได้ ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการของศาล (ในระหว่างนี้มีการเปลี่ยนทนายจำเลย ซึ่งทนายคนใหม่นี่อย่างแรง)
 
ข้ามฟากมาปี 2554 เมื่อตอนราวๆเดือนมกรา จขบ. ได้รับการติดต่อมาจากจำเลยว่าขอให้ไปเป็นพยานในชั้นศาลให้หน่อย  หลังจากฟังเรื่องราวแล้ว จขบ. ก็ตอบตกลงว่าจะไปให้ (อ่ายรายละเอียดได้ที่ Entry ที่แล้ว)
 
( ฟังดูแล้วก็อาจจะแปลกๆซะหน่อย ว่าคนที่ไม่เคยรู้จักกันเลยเป็นการส่วนตัว แค่เคยแปลงภาษาในการ์ตูนให้นิดหน่อย แล้วหลังจากนั้นก็ไม่เคยติดต่อ พูดคุยกันเลย ทำไมยอมไปขึ้นเป็นพยานให้  สงสัยเพราะเป็นคนเลือดกรุ๊ป AB แหงๆ เลย )
 
ซึ่งโจทก์ยื่นฟ้องว่า "จำเลยได้กระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทต่อตนเอง โดยการใส่ความโจทก์ ด้วยการกล่าวข้อความเท็จและภาพวาดอันเป็นเท็จต่อสาธารณชนทั่วไปผ่านทางระบบ อินเตอร์เน็ต (internet) โดยประการที่ทำให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง"
 
แนวทางในการพิจารณาคดีหลักๆ มี 2 ข้อครับ คือ
1 การกระทำของจำเลยนั้น เป็นการกล่าวยืนยันข้อเท็จจริงหรือไม่ (ผมอ่านข้อความกฏหมายแล้วก็ยังงๆ แต่คงหมายความว่า ไอ้ที่เขียนไปเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า ทำนองนี้ล่ะมั้ง)
2 คือ ภาพและเนื้อหาในการ์ตูนนั้น ทำให้ วิญญูชน ทั่วไป เห็นและเข้าใจว่าหมายถึงโจทก์หรือไม่ 
 
***หากคดียังไม่เป็นที่สิ้นสุดและพิจารณาตัดสิน จำเลยจะยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่***
 
ทีนี้มาลองฟังคำให้การและคำฟ้องดู
โจทก์กล่าวว่า ตัวละครในการ์ตูนดังกล่าวนั้นหมายถึงตน
* หน้าตาโจทก์เหมือนตัวละครในการ์ตูนมั้ย?
- โจทก์ตอบว่าไม่ (แหงล่ะ ใครจะหน้าเหมือนเป็ด/คิวทาโร่กัน)
 
* ทำงานเป็นคนนำทัวร์มาจากซัวเถาเหมือนในการ์ตูนไหม?
- โจทก์ตอบว่าไม่
 
* มีพฤติกรรมรับค่าหัวคิวจากร้าน?
- โจทก์ตอบว่าไม่
 
* มีพฤติกรรมเป็นกระเทยไหม?
- โจทก์ตอบว่าไม่
 
* มีพฤติกรรมลวนลามพนักงานของร้าน?
- โจทก์ตอบว่าไม่
 
แต่โจทก์บอกว่าไอ้ตัวละครตัวเนี๊ย มันหมายถึงตนแน่ๆ ถือแก้วไวน์เหมือนตูเลย เอาแก้วไวน์วางบนฝ่ามือเหมือนตูเป๊ะๆ แถมตูเป็นคนเดียวในห้องก้นกะทะที่ชวนชาวบ้านไปกินไวกิ้ง  แถมจำเลยเอาการ์ตูนดังกล่าวมาแปะในห้องก้นกะทะ ซึ่งตนก็อยู่ด้วย มันต้องหมายถึงตูแน่ๆ
 
/me จขบ. กุมขมับข้างนึง face palm ข้างนึง
 
มาดูคำให้การฝ่ายจำเลย
 
* ในการ์ตูนไม่มีการลงชื่อบุคคล นามสกุล ชื่อแฝง ชื่อเล่น นามปากกา หรือชื่อร้านค้าแต่อย่างใด
 
* จำเลยเขียนการ์ตูน และเคยผ่านการฝึกอบรมการวาดการ์ตูนมาก่อน
 
* ต้นแบบตัวละครดังกล่าวเอามาจากวันพีซ ตัวละครชื่อ อินะซูม่า ซึ่งเป็นกระเทยและถือแก้วไวน์ ส่วนหน้าตาจริงๆจำเลยจะวาดเป็นคิวทาโร่ แต่ดันออกมาไม่เหมือน คนเห็นก็บอกว่าเป็ด
 
 
ทีนี้ ถามว่า ผู้ดูแลเว็บแสนติ๊บ มาช่วยหรือมาเกี่ยวข้องด้วยมั้ย

คำตอบคือ เกี่ยวข้อง โดยการมาเป็น พยานฝ่ายโจทก์
 
ผู้ดูแลเว็บแสนติ๊บให้การว่า มีคนที่อ่านการ์ตูนนั้นประมาณ 100 คนที่อ่านแล้วเข้าใจว่าข้อความนั้นมีการพาดพิง อ้างอิงถึงโจทก์ และบอกว่า การลบกระทู้นั่นให้เหตุผลว่าเพราะใช้คำหยาบคาย เหมือนที่แปะในห้องก้นกะทะดังนี้
 
 ขอ เรียนชี้แจงว่า ผู้ดูแลไม่ได้แบนที่เนื้อหา แต่แบนที่ถ้อยคำหยาบที่อยู่ในการ์ตูน ซึ่งคำเหล่านี้ถ้าโพสท์ปกติ ก็จะโพสท์ไม่ติด เพราะไม่ผ่านการกรองคำหยาบ ถ้าภาพการ์ตูนเหล่านั้น แก้ไขคำหยาบคายออกไป ผู้ดูแลก็จะผ่านให้ ไม่ได้เกี่ยวกับอำนาจมืดใด ๆ มาปิดกั้น จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอบคุณครับ
 
ซึ่งตอนนั้น ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องเนื้อหาว่าพาดพิงบุคคลใด อันเป็นการผิดกฎเว็บไซต์ ซึ่งถ้ามันหมิ่นประมาทจริงๆ การ์ตูนรอบหลังที่เปลี่ยนให้ภาษาสุภาพชนขึ้น แต่เนื้อหาเหมือนเดิม ก็คงโดนลบไปด้วย  ปรากฏว่าการ์ตูนรอบหลังมันยังอยู่ในซอกหลืบโกดังของเว็บแสนติ๊บนั่นแหละ วันที่ไปเป็นพยาน ก่อนถึงคิว จขบ. ก็ยังเปิดดูอยู่เลย
 
แต่ตอนที่ จขบ. ได้ไฟล์การ์ตูนจากจำเลยมาแปลงภาษา จำเลยบอกว่าได้โทรไปคุยกับผู้ดูแลเว็บแล้ว นิติกรของเว็บบอกว่าการ์ตูนอันนี้ไม่ได้หมิ่นประมาท
 
 
 
จากนั้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ศาลจึงมีคำสั่งยกฟ้องจำเลยในคดีดังกล่าวด้วยว่าโจทก์ไม่สามารถสืบแสดงให้แน่ ชัดว่าตัวการ์ตูนดังกล่าวหมายถึงโจทก์
 
จบแล้วครับคดี..................  แต่ใช่ว่าเรื่องจะจบแค่นี้นะครับ ดราม่ามันดำเนินต่อไปอีก และกำลังเข้มข้นด้วย
 
 
25 March Candy Messacre
 
หลังจากศาลยกฟ้อง จำเลยได้มาตั้งกระทู้แรก นับจากเกิดเรื่อง  ในห้องก้นกะทะ เว็บแสนติ๊บเป็นครั้งสุดท้าย โดยเป็นกระทู้โชว์การทำอาหารป่า ซึ่งอาหารประกอบไป ตัวแลน (ผมจำแนกไม่ถูก แต่ตระกูลเดียวกันกับ ตะกวด ตัวเงินตัวทอง อาตั่วเฮีย) มะระ บอน  เม่น อีเห็น พร้อมกับแจ้งข่าวคดีดังกล่าวยกฟ้องแล้ว 
 
กระทู้ดังกล่าวได้ยิงแม็กอยุ่สักพักก็อันตรธานหายไป  พร้อมกับหวานเย็นของจำเลย
 
ด้วยความสงสัยว่ากระทู้หายไปได้ยังไง จึงมีคนตั้งกระทู้ถาม ปรากฏว่ากระทู้ดังกล่าวถูกลบเกลี้ยง  พร้อมกับหวานเย็นของคนตั้ง
 
จนกระทั่งในห้องนอกเรื่องนอกราว มีคนตั้งกระทู้ถามมากๆเข้า ว่า แค่มาตั้งกระทู้อาหารก็ลบแล้ว บอกว่าศาลยกฟ้องก็ลบแล้ว ทีฝ่ายโจทก์เอาเหตุการณ์ระหว่างคดีมาเล่าไป เย๊าะเย้ยไป ทำไมไม่แบนมันมั่ง มันเขียนบนหัวกระทู้โต้งๆเลยว่า ความคืบหน้าคดีเนี่ย ตั้งมาตลอดปีเลยเนี่ย (เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศาลขณะที่คดียังไม่สิ้นสุด ไม่สามารถเผยแพร่ได้นะครับ มีความผิดนะเออ ไอ้ที่เห็นรูปวาดเหตุการณ์ในศาลนั่น จริงๆก็ผิดนะ) ก็มีคำชี้แจงว่า
 
"ภาพตัวแลนโดนมีดสับคอบนหัวกระทู้มันอุจาดนะจ๊ะ (งั้นภาพผ่าไก่ สับหมู